วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

การเลือกซื้อเนื้อสัตว์


การเลือกซื้อเนื้อสัตว์

ควรเลือกซื้อจากร้านที่ผ่านการตรวจจากสัตว์ แพทย์โรงฆ่าเชื้อสัตว์ที่ตรวจสอบสัตว์นั้นก่อนก่อนฆ่าว่าไม่เป็นโรคติดต่อ หรือโรคที่สามารถแพร่เชื้อมาสู่ผู้บริโภคได้  ไม่ควรเลือกซื้อตามข้างถนนหรือแผงลอยในตลาดที่ไม่ได้มาตรฐานปัจจุบันตามห้าง สรรพสินค้าหรือร้านค้าบางแห่ง  จะแล่ส่วนต่างๆของเนื้อสัตว์จำหน่ายเพื่อให้เกิดความสะดวกในการนำไปประกอบ อาหารตามความต้องการของผู้บริโภค




 การเลือกซื้อเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆควรเลือก ดังนี้

  • เนื้อหมู  เลือกที่มีสีชมพูอ่อน มันสีขาว เนื้อแน่นเวลากดเนื้อจะไม่บุ๋ม
  • เนื้อไก่  ต้องมีหนังบาง สีไม่ซีด ไม่มีกลิ่นเหม็น
  • เนื้อปลา  ควรเลือกปลาสด ผิวเป็นมัน มีเมือกใสๆ บางๆ  หุ้มทั่วตัว เกล็ดแนบกับหนัง ไส้ไม่ทะลักออกมาตาสดใสฝังในเบ้า เหงือกสีแดง ไม่มีกลิ่น เนื้อแน่น
  • เนื้อกุ้ง  ควรเลือกกุ้งสด หัวติดแน่น ตาใส ตัวมีสีเขียวปนน้ำเงินใส เนื้อแข็ง เปลือกสดใส ตัวโตหอยควรเลือกปากหุบแน่น เมื่อวางทิ้งไว้ปากจะอ้าออก และหุบไว้แน่นสนิท  ก็แสดงว่ายังมีชีวิตอยู่ ถ้าเป็นหอยที่แกะเอาเปลือกออกแล้วต้องมีสีสดใส
  • เนื้อปู  ถ้าเลือกซื้อปูทะเลจะมีสีเขียวเข้ม หนัก ตาใส กลางหน้าอกแข็งกดไม่ลง  ไม่ยุบง่ายถ้าต้องการปูไข่เลือกตัวเมีย   ถ้าต้องการปูเนื้อเลือกตัวผู้   ปูตัวเมียฝาปิดหน้าอกจะใหญ่ ปูตัวผู้ฝาปิดหน้าอกเรียวเล็ก
  • ไข่  การใช้ไข่ประกอบอาหารและขนม    มีทั้งไข่เป็ดและไข่ไก่    ควรเลือกไข่สดถ้าไข่สดผิวนอกของเปลือกไข่จะมีลักษณะเป็นสีนวล เมื่อต่อยออกใส่ภาชนะจะเห็นไข่แดงนูนตรงกลาง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น